วันที่ 9 มิถุนายน 2562 เวลา 13.00 น. นายวิบูลย์ รัตนาภรณ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร ได้สั่งการให้ น.ส.วชรกานต์ นุ่นเกลี้ยง ปลัดอาวุโสอำเภอท่าแซะ พร้อมด้วย นายอำนาจ เตชวรรณโต ป้องกันอำเภอ นางอารีย์ จักรมานนท์ เกษตรอำเภอ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สลุย และ สมาชิก อส.อ.ท่าแซะ ที่ 3 ออกตรวจสอบแผงทุเรียนบริเวณสะพานลอย ใกล้โรงเรียนบ้านยายไทย ต.หงษ์เจริญ อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร ซึ่งมีผู้ร้องเรียนว่ามีการจำหน่ายทุเรียนอ่อน โดยผู้ร้องเรียนได้ซื้อทุเรียน จำนวน 60 กิโลกรัม ราคา 7,200 บาท แต่ปรากฏว่าทุเรียนทั้งหมดเป็นทุเรียนอ่อน ไม่สามารถนำไปขายหรือรับประทานได้

จากการล่อซื้อทุเรียนจำนวน 1 ลูก จากแผงดังกล่าว ปรากฏว่าเป็นทุเรียนดิบ 70% สามารถทานได้ในเวลาประมาณ 2-3 วัน และเมื่อเจ้าหน้าที่ทั้งหมดแสดงตัวเข้าตรวจสอบพร้อมกัน จึงสุ่มตรวจทุเรียนอีก 1 ลูก ปรากฏว่าเป็นทุเรียนอ่อนไม่สามารถนำมาวางจำหน่ายได้

โดยเจ้าของร้านแจ้งว่าได้รับซื้อมาจากสวนในพื้นที่ อ.เมืองชุมพร และยอมรับว่าได้จำหน่ายทุเรียนให้ผู้ร้องเรียน จำนวน 60 กิโลกรัม ราคา 7,200 บาท จริง แต่ผู้ร้องเรียนนำทุเรียนกลับมาให้ดูเพียงแค่ 1 ลูก และตนได้จ่ายเงิน 2,000 บาท ให้แก่ผู้ร้องเรียนไปแล้ว เจ้าหน้าที่จึงไว้ว่ากล่าวตักเตือนไม่ให้นำทุเรียนอ่อนมาจำหน่ายอีกเด็ดขาด และได้แจ้งให้ผู้ร้องเรียนทราบ ว่าสามารถใช้สิทธิ์แจ้งความดำเนินคดีตามกฎหมายได้

ต่อมาได้ตรวจสอบร้านใกล้เคียงอีก 1 ร้าน พบว่าในร้านมีทุเรียนอ่อนจำนวนมาก ได้สุ่มตรวจ เจาะดูเนื้อทุเรียนก็พบทุเรียนอ่อน แต่เจ้าของร้านแจ้งว่า ตนเจาะทุเรียนทุกลูกให้ลูกค้าดูเนื้อ หากเป็นทุเรียนอ่อน จะไม่จำหน่ายแต่จะเก็บไว้ส่งคืนแผงทุเรียนที่ตนรับซื้อมา บริเวณแยกปฐมพร เจ้าหน้าที่จึงได้ว่ากล่าวตักเตือนและห้ามไม่ให้นำทุเรียนอ่อนมาจำหน่ายเด็ดขาด หากตรวจพบภายหลังจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย