อร่อยหลังข่าว-สวนอาหารขวัญดำเนิน คุณลุงเจ้าของร้านเดินเสิร์ฟเอง

เรื่อง/ภาพ : ทีมงานเกษตรว้อยซ์

วันนี้ (13 มิถุนายน 2562) ทีมข่าว “เกษตรว้อยซ์” ในเครือเกษตรก้าวไกล ได้เดินทางมาลุยดินแดนแห่งสวนมะพร้าวน้ำหอม ภายใต้การนำของ องค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (ตลาด อ.ต.ก.) โดย คุณกมลวิศว์ แก้วแฝก ผู้อำนวยการ อ.ต.ก. นำทีมมาเอง ภารกิจวันนี้นอกจากจะไปเยี่ยมชมกิจการของ วิสาหกิจชุมชนผลิตผลไม้ปลอดภัย บ้านรางสีหมอก (ต.ท่านัด อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี) โดยมี คุณจำรูญ นิลเต่า เป็นประธานกลุ่ม เราได้เข้าไปชมสวนมะพร้าวน้ำหอมอินทรีย์ของผู้ใหญ่เสรี อรรคทิมากูล ขอบอกว่าเป็นสวนมะพร้าวที่สวยงามมาก

หลังจากชมสวนมะพร้าวเสร็จก็ได้เวลามื้อกลางวัน “เราจะพาไปที่ร้านอาหารขึ้นชื่อของอำเภอดำเนินสะดวกที่ใครไปใครมาก็ต้องร้านนี้” เสียงเกษตรกรผู้เป็นสมาชิกของวิสาหกิจฯ บ้านรางสีหมอก บอกกับเรา

พอไปถึงหน้าร้าน(สวนอาหารขวัญดำเนิน) เห็นรถทัวร์กำลังจอดเทียบ มีนักทองเที่ยวจีนคณะใหญ่ทยอยเดินเข้าร้าน “สมกับที่ว่าเป็นร้านต้อนรับแขกบ้านแขกเมือง” เรานึกถึงคำพูดของสมาชิกที่อธิบายไว้ก่อนมาถึงร้าน…คณะของเราได้จองไว้ 4 โต๊ะ ถ้าไม่จองไว้มีหวังต้องรอ เพราะคนแน่นร้านทีเดียว

สักครู่เดียว ก็มีพนักงานคนหนึ่งออกมาที่โต๊ะ นำน้ำร้อนใส่กะละมังขนาดเล็กมาวางกลางโต๊ะ พร้อมพูดว่า “กินร้อนช้อนกลาง” คือน้ำร้อนนั้นให้เรานำช้อนลงไปลวก…เงยหน้าขึ้นมองเห็นเป็นพนักงานอาวุโสและดูมีน้ำใจในการต้อนรับ

พอลวกช้อนเสร็จก็นำอาหารมาเสิร์ฟ ตามรายการที่สั่งไว้ก่อน เช่น ปลากะพงทอดน้ำปลา หลนเต้าเจี้ยวปู ต้มยำปลาคัง ทอดมันปลากราย ฯลฯ “จานนี้เป็นจานที่เจ็ด จานสุดท้าย…หอยหลอดผัดฉ่ามาแล้วครับ” เสียงพนักงานเสิร์ฟผู้อาวุโสดังกังวานและพูดจาเป็นจังหวะตั้งแต่เสิร์ฟจานแรกไปจนจานที่เจ็ด(จาก 7 จาน ผู้อาวุโสท่านนี้มาเสิร์ฟเอง 5 จาน) จึงถามไถ่ได้ความว่า คุณลุงคนที่กำลังเสิร์ฟอยู่นั้น เป็นเจ้าของร้านตัวจริงเสียงจริง ทำเอาทุกคนที่นั่งโต๊ะเดียวกันเกิดความสนใจทันที

คุณลุง(ขออนุญาตเรียกผู้อาวุโสว่าคุณลุง) บอกว่ามีความสุขที่ได้ให้บริการลูกค้า…ซึ่งพวกเราได้มีโอกาสพูดคุยสั้นๆ เพราะเห็นคุณลุงกำลังทำหน้าที่ด้วยความรับผิดชอบ และในมือนั้นยังมีหอยหลอดผักฉ่าที่จะต้องไปเสิร์ฟโต๊ะข้างเคียง

จากการสืบทราบของเรากับสมาชิกที่มาร่วมทานอาหารด้วยกัน บอกว่าร้านนี้เป็นร้านเก่าแก่ของดำเนินสะดวก เปิดร้านมานาน 37 ปี เรียกว่าใครที่เคยติดตามคุณพ่อคุณแม่มาทานเมื่อตอนเป็นเด็ก หรือวัยหนุ่มสาว ก็จะยังจดจำร้านนี้และคุณลุงเจ้าของร้านได้เป็นอย่างดี หน้าตาของร้านอาจเปลี่ยนไป มีส่วนห้องแอร์ไว้บริการนักท่องเที่ยวเป็นหมู่คณะ แต่ก็ยังคงรสชาติอาหารอร่อยเหมือนเดิมและเจ้าของร้านก็เป็นคนเดิมที่เคยดูแลเอาใจใส่อย่างไร ถึงวันนี้ก็เอาใจใส่ดูแลเช่นเดิม

“อร่อยหลังข่าว” จึงต้องขอรายงานให้ทราบทั่วกันว่า สวนอาหารขวัญดำเนิน เป็นขวัญดำเนินสมชื่อ และไม่ได้อร่อยแค่อาหารอย่างเดียว แต่ยังให้บริการได้อร่อยมาตลอด 37ปี อย่างนี้แล้วจะไม่แวะไปสักครั้งเชียวหรือ ออ ทราบอีกว่าร้านนี้เขาขยายไปอีกสาขาที่อยู่ในละแวกใกล้ๆกัน นี่แสดงว่ากิจการก้าวหน้า…ว่าแต่สาขา 2 จะแบ่งหน้าที่ให้คุณป้าคอยต้อนรับหรือไม่ กลับไปจะถามคุณลุงอีกครั้งครับ

หมายเหตุ : สวนอาหารขวัญดำเนิน เปิดทุกวัน  10:00 – 22:00 โทร: 092-554-9042, 032-254 480 , 081-501 5394