ธ.ก.ส.พาลุยสวนคุณตุ้ม คุณตู่ ระยองฮิ หนุนท่องเที่ยวเชิงเกษตรรับอีอีซี

ใครที่เดินทางไปภาคตะวันออกช่วงเดือนสองเดือนนี้ ถ้าไม่ได้ชิมผลไม้อย่างน้อยสักหนึ่งอย่างก็ถือว่าไปไม่ถึง ยิ่งถ้าได้เข้าไปเที่ยวในสวนด้วยแล้วถือว่าถึงยิ่งกว่า คงเพราะเหตุนี้กระมัง ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธ.ก.ส. จึงพาสื่อมวลชนไปลุยสวนคุณตุ้ม คุณตู่ สวนผลไม้เก่าแก่ที่ปลูกผสมผสาน มีทั้ง เงาะ มังคุด ลองกอง มะไฟ สละ ฯลฯ แต่ยังคงอนุรักษ์ทุเรียนอายุ 100 ปี ให้คงอยู่ ซึ่งตั้งอยู่ที่หมู่ 7 ตำบลแกลง อำเภอเมือง จังหวัดระยอง

พอไปถึงก็มีเจ้าของสวนคือ คุณตุ้ม และคุณตู่ สองสามีภรรยา พร้อมคุณชัยศักดิ์ เบ้านาค ผู้อำนวยการสำนักงาน ธ.ก.ส. ระยอง ให้การต้อนรับ ซึ่งวันนี้ไม่เพียงแต่สื่อมวลชนจากส่วนกลาง แต่ยังมีคุณสมเกียรติ กิมาวหา ผู้ช่วยผู้จัดการ ธ.ก.ส. และในฐานะโฆษก ธ.ก.ส.เดินทางมาร่วมสมทบด้วย

คุณตู่ หรือชื่อจริง “ประไพพิศ ไชยวัฒนะ” เจ้าของสวนเล่าให้ฟังว่า เริ่มมาทำสวนตั้งแต่ พ.ศ.2547 ซึ่งพ่อสามีได้ซื้อที่ดินเอาไว้ 55 ไร่ เริ่มจากทำสวนผลไม้ ทำสวนทุเรียนพันธุ์ต่างๆ เช่น ชะนี ก้านยาว หมอนทอง ยังมีมังคุด เงาะ และในช่วงหนึ่งราคาผลไม้มีความผันผวนได้ปรับเปลี่ยนมาทำสวนยางพารา ที่ตอนนั้นราคายางมีราคาสูง แต่พอทำไปราคายางพาราตกลง ทำให้ทุนหมุนเวียนไม่พอ จึงได้ปรับปรุงสวนใหม่หันกลับมาทำผลไม้อย่างทุเรียนเพิ่มขึ้น ช่วงแรกที่ทำนั้นมีปัญหาเรื่องที่ขาย ต้องขายผ่านพ่อค้าคนกลาง แต่โดนกดราคา จึงมีความคิดที่จะทำเป็นสวนท่องเที่ยวเชิงเกษตร ขายผลผลิตในสวนแทน

เมื่อปี 2559 จึงได้รวมกลุ่มจัดตั้งวิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวเชิงเกษตรและโฮมสเตย์ โดยใช้สวนคุณตุ้ม คุณตู่ เป็นที่ตั้งของกลุ่ม โดยมี ธ.ก.ส. เข้ามาสนับสนุนด้านเงินทุน ทำให้สวนผลไม้คุณตุ้ม-คุณตู่ เป็นที่รู้จักมากขึ้นด้วย โดยมีแนวคิดการทำตลาดคือให้ลูกค้าเข้ามาหาไม่เน้นขายผลผลิตให้พ่อค้าเน้นขายคนที่มาเที่ยวสวนหรือขับรถผ่านมา

บริเวณด้านหน้าสวน ซึ่งโชคดีว่าอยู่ติดถนนจึงทำเป็นร้านค้ามีจำหน่ายผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม รวมถึงผลไม้ต่างๆ มีจุดถ่ายรูปเช็คอิน มีปลูกไม้ดอกไม้ประดับสวยงาม เป็นการปลูกแซมต้นยางพาราที่ยังคงเก็บไว้ส่วนหนึ่งเพื่อเป็นร่มเงา และมีตัวอาคารที่สร้างเป็นโถงเอาไว้รองรับนักท่องเที่ยว ซึ่งจะเปลี่ยนสภาพเป็นร้านอาหารเมื่อมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวเป็นหมู่คณะและจะมีอาหารพื้นเมืองหลายเมนูให้เลือกสั่งได้ และแน่นอนว่าคณะของเราก็ได้อิ่มอร่อยกับอาหารพื้นเมืองที่ตั้งโต๊ะจัดเลี้ยงกันในโถงตรงนี้แหละ ซึ่งที่ขาดไม่ได้ก็คือได้อร่อยกับทุเรียน รวมทั้งผลไม้ชนิดอื่นๆแบบไม่อั้น

หลังจากอิ่มหนำสำราญก็นั่งรถเข้าชมสวน ใครที่มาเที่ยวปีนี้จะเห็นว่าสวนคุณตุ้ม คุณตู่ ถอยรถแทรกเตอร์คูโบต้าคันใหม่ เพื่อมาไว้ลากรถลากที่ออกแบบขึ้นมาเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้นั่งสบายๆ เพราะถ้าเดินคงไม่ทั่วถึง ถือว่าได้สัมผัสกับธรรมชาติความสวยงามของสวนแบบเต็มๆ

หน้าที่ในการพาชมสวนนั้นจะเป็นคุณตุ้มและผู้จัดการสวน ได้พาไปดูทุเรียนต้นที่มีอายุมากๆหลายสิบปี บางต้นนั้นอายุมากกว่าเจ้าของสวน อย่างเช่นทุเรียนต้นรุ่นแรกของสวนที่มีอายุ 100 ปี และก้านยาวอีกต้นหนึ่งที่เราได้เข้าไปยืนคุย ซึ่งมีลูกใกล้ตัดได้เกือบ 200 ลูก ทราบว่ามีอายุหลายสิบปี หัวข้อในการสนทนาวันนี้ จึงเป็นเรื่องการดูแลทุเรียนสูงอายุ ซึ่งผู้จัดการสวนบอกว่าจะต้องดูแลเอาใจใส่เป็นพิเศษ คอยให้อาหารเสริม บำรุงต้นให้แข็งแรง มีสูตรทำให้ใบมัน และทำให้ออกดอก พอออกดอกแล้วก็จะมีวิธีดูแลให้ติดผลและไม่ร่วง ฟังดูก็ต้องอาศัยประสบการณ์ไม่ใช่ว่าใครจะปลูกกันได้ง่ายๆ

ทางด้านคุณตุ้ม เจ้าของสวน กล่าวเสริมว่า เรื่องการปลูกและการดูแลให้ผลผลิตออกมาดีมีคุณภาพนั้น เขาไว้วางใจผู้จัดการสวนที่มีประสบการณ์ตรง ส่วนตัวเขากับคุณตู่นั้นจะเน้นเรื่องการตลาด โดยจะมีหน่วยงานทางราชการที่อยู่ในท้องถิ่นเข้ามาให้คำแนะนำ และโดยเฉพาะ ธ.ก.ส.ที่มาส่งเสริมเรื่องการท่องเที่ยวชุมชน ร่วมกับทางเกษตรอำเภอ กรมส่งเสริมการเกษตร “เราต้องการให้ตลาดมาหาเรา ให้ลูกค้ามาเที่ยวที่สวน เราจึงทำเป็นสวนเพื่อท่องเที่ยวขึ้นมา” คุณตุ้ม กล่าว

ทางด้าน คุณชัยศักดิ์ เบ้านาค ผู้อำนวยการสำนักงาน ธ.ก.ส. ระยอง กล่าวว่า สวนคุณตุ้ม คุณตู่ เป็นสวนที่ทางธ.ก.ส.ให้การสนับสนุนเรื่องเงินทุนประเภทสินเชื่อ SME ธ.ก.ส. เพื่อใช้ไปลงทุนสร้างอาคารสถานที่ และสิ่งอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยว นอกเหนือจากการผลิตที่สนับสนุนอยู่แล้ว

“การทำสวนเกษตรเป็นสวนเพื่อการท่องเที่ยวเป็นนโยบายสำคัญของธ.ก.ส. เพราะจะเป็นการยกระดับอาชีพของเกษตรกรให้มีมูลค่าแทนที่จะเน้นขายผลผลิตเพียงอย่างเดียว แต่ยังขายการท่องเที่ยวชมสวน การกินอาหารในสวน ซึ่งในอนาคตจะเป็นการรองรับโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (อีอีซี) การพัฒนาสวนผลไม้เพื่อการท่องเที่ยวจึงเป็นหนทางหนึ่งที่จะสร้างความมั่นคงให้เกิดขึ้นต่อภาคเกษตร” ผู้อำนวยการสำนักงาน ธ.ก.ส.ระยอง กล่าว

สำหรับผู้สนใจที่จะเดินทางไปเที่ยวชมสวนคุณตุ้มคุณตู่ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 091 407 2049…คุณตุ้ม คุณตู่ บอกว่ายินดีต้อนรับทุกคนครับ