อ.ต.ก.ลุยดินแดนมะพร้าวน้ำหอม ต่อยอดแบรนด์ “Best Of Ortorkor” เชิญเกษตรกรเข้าร่วมได้
คุณกมลวิศว์ แก้วแฝก ผู้อำนวยการองค์การตลาดเพื่อเกษตร (อ.ต.ก.) พร้อมคณะลงพื้นที่วิสาหกิจชุมชนผลิตผลไม้ปลอดภัย บ้านรางสีหมอก อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี

คุณกมลวิศว์ แก้วแฝก ผู้อำนวยการองค์การตลาดเพื่อเกษตร (อ.ต.ก.) พร้อมคณะลงพื้นที่วิสาหกิจชุมชนผลิตผลไม้ปลอดภัย บ้านรางสีหมอก อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี สินค้าเกษตรคุณภาพระดับพรีเมี่ยม ภายใต้แบรนด์ “Best Of Ortorkor” “นึกถึงของดีมีคุณภาพ นึกถึงตลาด อ.ต.ก.” ตลาดสดที่ได้รับการยอมรับจาก CNN ให้เป็นตลาดที่ดีที่สุดอันดับ 4 ของโลก

“การลงพื้นที่มะพร้าวน้ำหอมในครั้งนี้ เพื่อต้องการร่วมมือกับเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการ “Best Of Ortorkor” มาดูว่าขั้นตอนการผลิตสินค้าที่ว่าได้คุณภาพเป็นอย่างไร มีอะไรเป็นจุดแข็งหรือจะพัฒนาร่วมกันได้บ้าง เช่น ต้องการพัฒนาผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ เพราะสิ่งที่อยากบอกก็คือว่า อ.ต.ก. ไม่เพียงแต่เป็นตลาดจำหน่ายสินค้าคุณภาพ แต่ยังยกระดับสู่การสร้างแบรนด์ “Best Of Ortorkor” รวบรวมของดีระดับพรีเมียม การันตีคุณภาพคัดสรร โดยใช้จุดแข็งคือชื่อเสียงของ อ.ต.ก. ซึ่งเป็นที่รู้จักและยอมรับ เป็นเครื่องมือต่อยอดสร้าง Brand Awareness แจ้งเกิดให้กับสินค้ามีคุณภาพจากเกษตรกร ชุมชน ผู้ประกอบการ ให้ก้าวไปได้ไกลขึ้นและสร้างมูลค่าเพิ่มสินค้าเกษตรและแปรรูป โดยใช้ “การตลาดนำการผลิต” พัฒนาสินค้าเกษตรคุณภาพให้เป็นที่รู้จักทั้งชาวไทยและต่างประเทศ” ผู้อำนวยการ อ.ต.ก. กล่าว

ทางด้าน คุณจำรูญ นิลเต่า ประธาน วิสาหกิจชุมชนผลิตผลไม้ปลอดภัย บ้านรางสีหมอก จ.ราชบุรี ซึ่งเป็นหนึ่งเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการ Best Of Ortorkor กล่าวว่าทางกลุ่ม จำหน่าย ชมพู่ทับทิมจันทร์ ฝรั่งกิมจู และโดยเฉพาะมะพร้าวน้ำหอม ได้ชื่อว่าเป็นของดีดำเนินสะดวก

“มะพร้าวน้ำหอม ของที่นี่เป็นผลไม้คัดสรร คุณภาพเกรดเอ ซึ่งผลผลิตได้รับการดูแลอย่างพิถีพิถัน มีแหล่งดินดีที่มีความอุดมสมบูรณ์ ทำให้ได้ผลผลิตที่ดีมีความหอมหวานเป็นเอกลักษณ์ แตกต่างจากมะพร้าวทั่วไปในท้องตลาด เนื้อนุ่ม มั่นใจในความสด สะอาด และปลอดภัย มาตรฐาน GAP” ประธานกลุ่มวิสาหกิจฯ บ้านรางสีหมอก กล่าว

ในการเดินทางลงพื้นที่ของ ผู้อำนวยการ อ.ต.ก. ในครั้งนี้ ไม่เพียงแต่ได้ชมขั้นตอนการคัดสรรมะพร้าวน้ำหอม การนำมะพร้าวน้ำหอมมาควั่น และบรรจุถุง แต่ยังได้ชมห้องผลิตน้ำมะพร้าวน้ำหอมบรรจุขวด ซึ่งเป็นสินค้าเปิดตัวใหม่ที่กำลังได้รับความนิยมของกลุ่ม จะเป็นน้ำมะพร้าวน้ำหอมแบบสดๆ 100% ไม่ใส่น้ำตาล หรือสารใดๆ โดยที่ข้างขวดจะติดแบรนด์ อ.ต.ก. และปิดท้ายได้ไปชมสวนมะพร้าวน้ำหอมผู้ใหญ่เสรี อรรคทิมากูล ซึ่งเป็นสมาชิกของกลุ่มที่ปลูกมะพร้าวน้ำหอมในระบบอินทรีย์ มีการจัดการสวนได้คุณภาพ และปลูกในระบบร่องสวนที่มีร่องน้ำอันเป็นเอกลักษณ์ของสวนมะพร้าวน้ำหอมดำเนินสะดวก เหมาะแก่การมาท่องเที่ยวเชิงเกษตร

คุณกมลวิศว์ แก้วแฝก ผู้อำนวยการองค์การตลาดเพื่อเกษตร (อ.ต.ก.) ได้กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า อ.ต.ก. ต้องการต่อยอดแบรนด์ “Best Of Ortorkor” โดยการรับรองมาตรฐานให้กับสวนเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการฯ และจัดจำหน่ายสินค้าเกษตรคุณภาพผ่านแอปพลิเคชัน “ปลูกเองขายเอง” ORTORKOR APPLICATION ซึ่งเป็นแอปพลิเคชั่นแนวใหม่สำหรับการเลือกซื้อสินค้าเกษตรอินทรีย์หรือสินค้าเกษตรคุณภาพดี มาพร้อมจุดเด่นของการพัฒนาระบบการซื้อขายแบบจองผลผลิตก่อนล่วงหน้า โดยมีป้าย QR Code ติดที่ต้นไม้ระบุความเป็นเจ้าของของผู้ซื้อ ด้วยระบบดังกล่าวทำให้ผู้ซื้อสามารถติดตามสินค้าที่ตัวเองสั่งซื้อผ่านทางแอปพลิเคชั่น โดยเกษตรกรจะส่งภาพพัฒนาการการเจริญเติบโตของสินค้าให้ผู้ซื้อได้ทราบเป็นระยะ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภค ภายใต้แบรนด์ “Best Of Ortorkor” ซึ่งวิธีการซื้อขายดังกล่าวเกษตรกรไม่ต้องเดินทางมาขายที่ตลาด อ.ต.ก. แต่ขายได้ทุกที่ โดยทางอ.ต.ก.จะลงไปตรวจสอบรับรอง เพื่อติดตรามาตรฐาน…เกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการติดต่อได้ที่ โทร. 090 2823486