รองอธิบดีกรมส่งเสริมฯ บุกพิสูจน์ทุเรียนยักษ์ 100 ปี พบรสชาติดี พร้อมขยายพันธุ์แจกจ่ายต่อไป
นายชาตรี บุญนาค รองอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร พร้อมคณะ บุกพิสูจน์ทุเรียนยักษ์ 100 ปี พบรสชาติดี พร้อมขยายพันธุ์แจกจ่ายเกษตรกรต่อไป

นายสมชาย วุฒิพิมลวิทยา นายก อบต.ไล่โว่ พร้อมด้วย นายหยี่ซองเจ้ง สังขเพลินไพร วัย 77 ปี อยู่บ้านเลขที่ 1 หมู่ 1 บ้านสะเนพ่อง ต.ไล่โว่ อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี เจ้าของทุเรียนยักษ์ อายุกว่า 100 ปี นำ นายชาตรี บุญนาค รองอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร นายบุญเลี้ยง ข่ายม่าน เกษตรจังหวัดกาญจนบุรี นายสมหวัง บัวงาม หน.เกษตรอำเภอสังขละบุรี นายคำรณ มะปรางหวาน ผอ.ศูนย์ส่งเริมการเกษตรที่สูง จ.กาญจนบุรี (เกษตรที่สูง) สังขละบุรี พร้อมคณะสื่อมวลชน เดินทางไปดูต้นทุเรียนที่มีอายุกว่า 100 ปี ปลูกไว้กลางป่าห่างจากหมู่บ้านกว่า 3 กิโลเมตร โดยพื้นที่ที่ปลูกอยู่บริเวณพื้นที่ราบกลางหุบเขา และเป็นพื้นที่ต้นน้ำชื่อลำห้วยปุปุ ที่ชาวบ้านนำน้ำมาผลิตเป็นน้ำประปาในหมู่บ้าน ซึ่งเส้นทางเดินมีความยากลำบาก เนื่องจากต้องปีนเขาขึ้นไป เมื่อไปถึงพบต้นทุเรียนขนาดใหญ่จำนวนกว่า 10 ต้น ที่ปลูกกระจัดกระจายอยู่ในพื้นที่ประมาณ 5 ไร่ โดยมีทุเรียนต้นหนึ่งซึ่งมีความสูงกว่า 25 เมตร มีลำต้นใหญ่กว่า 2 คนโอบ บนต้นมีผลทุเรียนจำนวนหลาย 10 ลูก

โดย นายชาตรี บุญนาค ได้ทำการวัดรอบลำต้นทุเรียน ได้ความยาวกว่า 3 เมตร พร้อมทั้งได้ชิมรสชาติของทุเรียน ต้นดังกล่าว จากผลที่ร่วงลงมา ก่อนเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ทุเรียนต้นดังกล่าวมีรสชาติดี หวานมัน มีกลิ่นหอมคล้ายทุเรียนกวน

ต่อจากนั้นจึงได้มอบเกียรติบัตร ให้แก่ นายหยี่จองเช้ง สังขเพลินไพร เพื่อเป็นการยกย่องในฐานะที่เป็นผู้อนุรักษ์ทุเรียนพันธุ์ท้องถิ่น ที่มีคุณภาพดี และมีอายุยืนยาวกว่า 100  ปี ซึ่งหาได้ยากมาก พร้อมได้มอบหมายให้ เจ้าหน้าที่ปีนต้นทุเรียนเพื่อทำการเก็บกิ่ง โดยมอบหมายให้ นายคำรณ มะปรางหวาน ผอ.ศูนย์ส่งเสริมการเกษตรพื้นที่สูง ( เกษตรที่สูง ) สังขละบุรี รับผิดชอบในการขยายพันธุ์ เพื่อการอนุรักษ์ และแจกจ่ายให้เกษตรกร ในพื้นที่ปลูกในอนาคตต่อไป

ด้าน นายหยี่ซองเจ้ง สังขเพลินไพร เล่าให้ฟังว่า ทุเรียนต้นนี้เป็นต้นพันธุ์ที่ปลูกโดยคุณพ่อของตน ซึ่งมีอายุกว่า 100 ปีแล้ว ตนโตขึ้นมาก็พบทุเรียนต้นนี้แล้ว เมื่อก่อนทุเรียนต้นนี้ให้ผลดกมากถึง 300-400 ลูก ที่สำคัญเมื่อสุกจะมีลูกสีแดง รสชาติหวาน มัน เนื้อหนา เม็ดเล็กส่วนสาเหตุที่คุณพ่อมาปลูกทุเรียนในซอกเขาแห่งนี้ เนื่องจากในอดีตบ้านสเนพ่อง นิยมเลี้ยงควาย โดยการปล่อยให้หากินตามธรรมชาติ การจะปลูกต้นผลไม้ก็มักจะถูกควายทำลาย คุณพ่อจึงมาทำสวนและปลูกทุเรียนที่นี่เนื่องจาก สัตว์เลี้ยงและควายไม่สามารถปีนเขาขึ้นมาได้ ตอนสมัยที่ตนยังแข็งแรง เวลาที่ทุเรียนสุก ตนจะนำทุเรียนใส่แพ ล่องลงไปขายที่ตัวเมืองสังขละบุรี คนที่เคยกินจะติดอก ติดใจ ถามหาโดยเฉพาะข้าราชการที่มาทำงานในสังขละบุรีเมื่อ 40 ปีก่อน จะรู้จักทุเรียนของตนเองเป็นอย่างดี

หมายเหตุ : นายอนันต์ ส่งเสริม รายงาน