มาแรง!! มันหวานเผา ผลิตภัณฑ์ใหม่ซันสวีท ขายเซเว่นวันละ 10,000 แพค
คุณวีระ นพวัฒนากร ผู้อำนวยการฝ่ายบัญชีและการเงินของซันสวีท นำมันเผาหวานมาโชว์คณะผู้สื่อข่าว...

หลังจากพิธีลงนาม MOU ระหว่างเมล็ดพันธุ์ตราศรแดงกับซันสวีท จบลง (MOU เรื่องการนำข้าวโพดข้าวเหนียว “สวีทไวโอเล็ท” มาแปรรูปพร้อมรับประทาน บรรจุในถุงสุญญากาศ https://bit.ly/2LmdkhA) คณะสื่อมวลชนได้มีโอกาสไปต่อ คือไปเยี่ยมชมโรงงานแปรรูปข้าวโพดหวานบรรจุกระป๋องส่งออกของซันสวีทที่ อ.สันป่าตอง จ.เชียงใหม่

จากข้อมูลที่ได้รับและภาพโรงงานที่ได้เห็น ต้องยอมรับเลยว่าวิสัยทัศน์ของผู้บริหารที่นำโดย ดร. องอาจ กิตติคุณชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซันสวีท จำกัด (มหาชน) แหลมคมมากๆ (มองทะลุไปเห็นอนาคต) เพราะการส่งออกข้าวโพดหวานรูปแบบต่างๆ ประเทศไทยถือเป็นอันดับ 1 ของโลก 10 ปีซ้อนแล้ว และผู้ครองตลาดหลักในประเทศไทยก็ไม่ใช่ใครที่ไหน คือซันสวีทนั่นเอง

มาวันนี้จากภาวะเศรษฐกิจโลกผันผวนทำให้ซันสวีทต้องเพิ่มผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ อย่างที่เปิดตัวในงาน THAIFEX-World of Food Asia 2019 ที่เมืองทองธานี ได้แก่ มันหวานญี่ปุ่นเผาพร้อมรับประทานแบรนด์ KC ถั่วลายเสือต้ม น้ำมะพร้าวสด ฯลฯ

โดยเฉพาะมันหวานเผา ทาง คุณวีระ นพวัฒนากร ผู้อำนวยการฝ่ายบัญชีและการเงินของซันสวีท ได้นำมาโชว์คณะผู้สื่อข่าวด้วย

“มันหวานขึ้นชื่อในเรื่องความอร่อยอยู่แล้ว…เหตุที่เราสนใจ เพราะเป็นสินค้าเกษตร เป็นสินค้ากลุ่มเดียวกับที่เราทำ และเราสามารถทำในโรงงานเราได้อยู่แล้ว เราทดลองวางตลาดไปสักระยะหนึ่งแล้ว ประมาณ 1 เดือน (จำหน่ายที่เซเว่น-อีเลฟเว่น ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล) ได้รับผลตอบรับดี วันหนึ่งๆ  3,000 กว่าแพค และเร็วๆ นี้จะเพิ่มเป็น 10,000 แพคต่อวัน เพื่อเพิ่มช่องทางร้านจำหน่ายให้ทั่วประเทศขึ้น” คือคำตอบของ คุณวีระ เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าเพราะอะไรซันสวีทจึงให้ความสนใจมันหวานและผลจากการทดลองตลาดเป็นอย่างไรบ้าง

ทราบว่าวัตถุดิบที่ใช้ตอนนี้มาจากเกษตรกรภาคเหนือและภาคอีสาน โดยจะมีคนรวบรวมผลผลิตมาส่งให้อีกที และทางซันสวีทรับซื้อกิโลกรัมละ 40-50 บาท

สำหรับอนาคตของมันหวาน คุณวีระมองว่าแนวโน้มดี จากการที่ได้ทดลองวางจำหน่ายตลาดในประเทศ (ขายผ่านทางเซเว่น-อีเลฟเว่น) ได้รับการตอบรับที่ดี จึงได้มีการวางแผนอนาคตจะมุ่งไปตลาดต่างประเทศ คือในญี่ปุ่น และเกาหลี ที่ซันสวีทครองตลาดข้าวโพดหวานอยู่ก่อนแล้ว ซึ่งทั้งสองประเทศนี้นิยมรับประทานมันหวาน แต่เขาไม่สามารถปลูกได้ทุกฤดู ในขณะที่ประเทศไทยปลูกได้ทั้งปี

แน่นอนว่า เมื่อถึงเวลานั้นจะมีการส่งเสริมให้เกษตรกรปลูก และหากมีความคืบหน้าอย่างไร “เกษตรว้อยซ์” จะติดตามมานำเสนออีกครั้ง