“พังงา...เวลาเป็นของคุณ” ถนนคนเดินตะกั่วป่าคึกคัก ททท.หนุนสุดๆ
นักท่องเที่ยวถ่ายภาพกับ นายชูชาติ อ่อนเจริญ ผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) สำนักงานพังงา

เดินทางตามหายอดมนุษย์เกษตรกรแดนใต้ ลุยมาถึงอำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา ผละจากสวนก็เข้าเมืองเพื่อตามหาร่องรอยความเจริญในอดีต ณ ถนนศรีตะกั่วป่ายามเย็นวันอาทิตย์ผู้คนพลุกพล่าน เพราะว่าเขาจัดเป็นเทศกาลถนนคนเดินหน้าฝน (ช่วงนอกฤดูกาลท่องเที่ยว Green Season ) ซึ่งเป็นปีแรกที่เปิดเป็นการทดลอง ปรากฏว่าคึกคักมาก

“ตึกรามบ้านช่องบนถนนสายนี้ เป็นมรดกล้ำค่าของบรรดานายหัวผู้ประกอบการเหมืองแร่ทั้งหลาย ที่แม้ต่อมาอาชีพทำเหมืองแร่จะเลิกไปแล้ว แต่ร่องรอยความเจริญในอดีตยังคงสืบทอดมาสู่ลูกหลานอย่างเช่นทุกวันนี้” นายชูชาติ อ่อนเจริญ ผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) สำนักงานพังงา กล่าว

โดยที่ถนนศรีตะกั่วป่า ไม่เพียงแต่ตึกรามบ้านช่องที่ยังคงเอกลักษณ์ความสวยงาม ของสถาปัตยกรรมแบบชิโน-โปรตุกีส แต่ยังเพียบพร้อมไปด้วย อาหารพื้นถิ่นแบบพังงามากมายหลายเมนู…นายประมวล แซ่โง้ว ประธานชมรมผู้ประกอบการอาหารตะกั่วป่าและพังงา ซึ่งร่วมคณะกับผอ.ททท.สำนักงานพังงา ในครั้งนี้ด้วย กล่าวว่าที่จังหวัดพังงามีอาหารการกินที่อร่อย เนื่องจากเป็นจังหวัดที่อยู่ติดชายทะเลและทรัพยากรธรรมชาติที่ยังสมบูรณ์

ทั้งยังมีประเพณีวัฒนธรรม และเครื่องแต่งกายอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยเฉพาะผ้าปาเต๊ะที่กลับมาฮิตใหม่อีกทั้งสนุกสนานไปกับคำบอกเล่า และเรื่องราววิถีชีวิตของคนในอดีตกับผู้คนในชุมชนแห่งนี้…

อย่างเช่นเมื่อเดินผ่านไปที่ร้านกาแฟร้านหนึ่งที่ใช้ซอกตึกเก่ามาพัฒนาให้เป็นร้านย้อนยุคจะพบว่ามีผู้คนที่เป็นคนรุ่นใหม่เดินเข้าออกมาอุดหนุนกันไม่ขาดสาย และหากใครเดินเข้าไปข้างในร้านจะพบว่าในบ้านเรือนสมัยก่อนจะมีบ่อน้ำอยู่ในบ้าน

ระหว่างที่เดินชม เดินแวะทักทายร้านค้าต่างๆอยู่นั่น ได้พบกับประธานชุมชนตลาดใหญ่ (ตลาดเก่า) เมืองตะกั่วป่า ซึ่งได้กล่าวว่าถนนคนเดินตะกั่วป่าแห่งนี้คึกคักพอสมควร แม้ว่าช่วงนี้ฝนจะตกลงมาบ้างก็ตามที

ในตอนท้าย ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานพังงา กล่าวว่า ความสำเร็จของถนนคนเดินตะกั่วป่า เกิดขึ้นจากความร่วมมือกับองค์กรในท้องถิ่น โดยได้จัดงบประมาณจำนวน 500,000 บาท เพื่อปรับปรุงสถานที่และทำป้ายโฆษณาประชาสัมพันธ์ต่างๆ

“เราใช้งบประมาณพัฒนาถนนคนเดินตะกั่วป่า 500,000 บาท แต่แค่สัปดาห์เดียวก็มีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวจำนวน 3,000 คน คิดเป็นรายได้หมุนเวียนประมาณ 1,000,000 บาท ถือว่าคุ้มค่าในการลงทุนมาก”

ทั้งนี้ ถนนคนเดินตะกั่วป่า เริ่มเปิดดำเนินการมาตั้งแต่วันที่ 2 มิถุนายน และสิ้นสุดวันที่ 25 สิงหาคม 2562 ทุกวันอาทิตย์ตั้งแต่เวลา 15.00-20.00 น.

ใครผ่านไปมาจังหวัดพังงาขอให้แวะมาสักครั้ง “พังงา…เวลาเป็นของคุณ” ผอ.ททท.สำนักงานพังงา กล่าวในที่สุด