ระหว่างที่ทีมข่าว “เกษตรว้อยซ์” และสื่อออนไลน์ในเครือ ขับฟอร์ด เรนเจอร์ “แกร่งทุกงานเกษตร” ออกเดินทางตามหายอดมนุษย์เกษตรกรแดนใต้ ภายใต้โครงการเกษตรคือประเทศไทย ก้าวไกลไปด้วยกันทั้งประเทศ ได้มีโอกาสพบปะพูดคุยกับ “กูเซ็ง ยาวอหะซัน” นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนราธิวาส ได้สอบถามถึงการทำอาชีพเกษตรของชาวบ้านในพื้นที่ และจากคำพูดที่ว่า “เกษตรคือประเทศไทย” ทำให้นายกอบจ.หลายสมัย อดีตลูกกำนัน ต.เฉลิม ขวัญใจเกษตรกรคนนี้ ถึงกับต้องลุกขึ้นและบอกว่าตัวเองนั้นเป็นลูกเกษตรเต็มตัว ว่าแล้วก็ออกปากชวนไปที่สวนเกษตรที่ตั้งอยู่ อ.ระแงะ ห่างจากตัวเมืองประมาณ 13 กิโลเมตรในทันที

ระหว่างทางที่จะไปถึงสวนจุดหมายปลายทางนั้น ได้แวะที่สวนเงาะข้างทาง ซึ่งมีช่อเงาะห้อยลงมาริมถนน ว่าแล้วก็จอดรถชวนให้ทุกคนมาชิมผลเงาะที่กำลังใกล้สุกเก็บได้ในอีกไม่กี่วัน

“สวนนี้เป็นสวนผลไม้ผสมผสาน มีทั้งเงาะ มังคุด ลองกอง ทุเรียน ฯลฯ ผมสืบสานต่อยอดมาจากคุณพ่ออดีตกำนัน ต.เฉลิม อ.ระแงะ…ท่านมีภูมิปัญญาในการทำอาชีพเกษตรมากมาย ตลอดระเวลาที่ผ่านมาก็มีชาวบ้านมาศึกษาดูงานเป็นระยะๆ”

นายกฯ กูเซ็ง บอกว่า รักอาชีพเกษตรเป็นชีวิตจิตใจ ว่างจากงานบริหารการเมืองท้องถิ่นก็มักจะแวะมาเข้าสวน เพื่อมาดูแลต้นไม้ที่ปลูก ปลาที่เลี้ยง และชอบขี่จักรยาน แม้จะอายุ 77 ปี ก็ยังปั่นจักรยานจากที่บ้านที่อยู่ในเมืองเข้ามาถึงสวนหลายหนแล้ว

“เงาะสวนนี้ปลูกไว้ให้ชาวบ้านมากินเล่น…ไม่ได้คิดว่าจะไปขายใคร…ขายไปก็ได้ราคาไม่กี่บาท” พูดพลางก็เชิญชวนให้ทุกคนชิมเงาะ และบอกว่าเงาะต.เฉลิมอร่อยที่สุด เช่นเดียวกับลองกองซีโป ของดีนราธิวาสก็มีจุดกำเนิดมาจากตำบลแห่งนี้ “ลองกองที่นี่อร่อยที่สุดในประเทศไทย” นายกฯ กูเซ็ง ย้ำ

ระหว่างที่นายกฯ กูเซ็ง พูดคุยกับทีมข่าวอยู่นั้นก็ได้กระเซ้าเหย้าแหย่กับคณะสจ.จาก 13 อำเภอ ซึ่งวันนี้เสร็จจากงานประชุมก็ถือโอกาสมาเที่ยวสวนด้วย และบอกว่า ตนอยากให้คนไทยทุกคนมาเที่ยวจังหวัดนราธิวาส มั่นใจว่าจะได้รับความปลอดภัย ไม่ต้องกังวลใดๆ เพราะว่ากำลังทำพื้นที่สีแดงให้เป็นพื้นที่สีเขียว ซึ่งจะเต็มไปผลไม้และผลิตผลด้านการเกษตรที่หลากหลาย เฉพาะที่สวนของตนนั้น ซึ่งมีหลายสวนรวมกันประมาณ 400 ไร่ จะเปิดสวนให้กินฟรี

“ใครมาเที่ยวนราธิวาส ผมจะให้สจ.ขับรถไปรับที่สนามบิน และมากินผลไม้ที่สวนฟรี…มีทั้งเงาะ มังคุด ลองกอง ทุเรียน…ช่วงเดือนหน้า(สิงหาคม)ผลผลิตจะออกเยอะครับ” สิ้นเสียงประกาศนี้ สจ. 13 อำเภอ ขานรับทันที และบอกว่ายินดีไปรับนำท่องเที่ยวถึงสนามบิน หากโทร.มานัดแนะ

ในตอนท้าย นายกฯ กูเซ็ง ย้ำว่าที่พูดเชิญชวนให้มากินผลไม้ที่สวนฟรีไม่ได้พูดเล่น ตนพูดคำไหนคำนั้น ยืนยันในคามเป็นนักการเมืองท้องถิ่นมานาน ปัจจุบันลูกชายเป็นส.ส.นราธิวาส ถึง 2 คน คือ ส.ส.วัชระ ยอวอหะซัน เขต 1 พรรคพลังประชารัฐ และเขต 4 ส.ส.กูเฮง ยาวอหะซัน พรรคประชาติ และยังมีหลานอีกคนที่เป็น ส.ส.เช่นกัน

อนึ่ง หลังจากชมชิมสวนเงาะที่แวะระหว่างทางแล้ว นายกฯ กูเซ็ง พาไปชมสวนปาล์มที่ปลูกจากดินทรายที่ขุดจากเหมืองแร่เก่า ซึ่งกำลังแทงทลายให้ผลผลิต และมีปลูกมะนาวแซมปาล์ม ซึ่งก็กำลังให้ผลผลิตเช่นกัน โดยบอกว่าเคยไปดูงานเกษตรที่อิสราเอล พื้นดินที่เป็นดินทรายที่เห็นถือว่าไม่เป็นอุปสรรคต่อการปลูกพืช และด้านหน้าสวนปาล์มจะมีบ่อปลาขนาดใหญ่ประมาณ 50 ไร่ ที่เป็นเหมืองแร่เก่าทำการเลี้ยงปลายหลายชนิด รวมทั้งปลาพลวงชมพูที่มีราคาแพงกิโลกรัมละ 2,000-3,000 บาท และปิดท้ายไปชมสวนมังคุดเก่าแก่อายุ 31 ปี แต่ยังให้ผลผลิตที่ดี มีปลูกลองกอง ทุเรียน ผสมผสาน ซึ่งอีกไม่นานทุเรียนจะเริ่มให้ผลผลิตแล้ว

(รายละเอียดเพิ่มเติม และเบอร์โทร.ติดต่อชมจากคลิปที่นำมาประกอบข่าวนี้)