มีตังฟาร์มหนูนาโคราช เลี้ยงหนูนาเงินล้าน
คุณหนุ่ม วีระชาติ ชัยยะ เจ้าของมีตังฟาร์มเลี้ยงหนูนา นำหนูนาดาราของฟาร์มาโชว์ให้ดู...

เรื่อง/ภาพ : จตุพล เกษตรก้าวไกล

ทีมข่าว “เกษตรว้อยซ์” ในเครือ “เกษตรก้าวไกล” เดินทางจาก จ.กาฬสินธุ์ ผ่านอ.โนนศิลา จ.ขอนแก่น กว่าจะถึงจุดหมาย “มีตังฟาร์มหนูนา” เล่นเอามืดค่ำ ซึ่งฟาร์มแห่งนี้ตั้งอยู่ที่บ้านกุดปลาเข็ง อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา

ถือเป็นการจู่โจมยามวิกาล เมื่อทีมงานได้รับคำบอกเล่าจากคุณปา ไร่อรหันต์ บอกว่ามีเพื่อนเกษตรกรในหมู่บ้านเดียวกัน เพาะเลี้ยงหนูนาเป็นล่ำเป็นสันมาก ให้ดูรูปก็เห็นว่ามีการแปรรูปเป็นหนูนาอบโอ่งขายดิบขายดี จึงตัดสินใจจู่โจมไปดูในทันที

เมื่อไปถึงได้พบ คุณหนุ่ม วีระชาติ ชัยยะ เจ้าของมีตังฟาร์มเลี้ยงหนูนา พร้อมลูกชาย(น้องมีตัง) และภรรยา รวมทั้งคุณแม่สัมฤทธิ์ (แม่ของคุณหนุ่ม) ปฏิบัติการค้นหาคำตอบว่าเลี้ยงหนูนาจะมีตังค์อย่างไร ตลาดอยู่ที่ไหน จะเป็นอาชีพที่ยั่งยืนหรือไม่ ตามมาอ่านรายละเอียดกันครับ

คุณหนุ่ม วีระชาติ กล่าวว่า เรามีบ่อผสมแบบพอเพียงไว้ผสมพันธุ์ เพียงแค่ใช้วงบ่อปูนตั้งอยู่ใต้ต้นไม้เท่านั้น จุดนี้เราจะเห็นว่าหนูอยู่กันแบบครอบครัว ผสมพันธุ์กันเหมือนในธรรมชาติ อีก 1 เดือนเมื่อหนูเริ่มโตเราก็จะแยกออกไป บ้านของหนูอยู่กันแบบง่ายมีเพียงวงปูนซิเมนต์ 2 วงมาวางเทินกัน ปิดฝาด้วยสังกระสีหรือเมทัลชีท หรือจะใช้เป็นถังแดงขนาด 200 ลิตรก็ได้ เพื่อไม่ให้น้ำเข้า กันแดดกันฝนและกันไม่ให้หนูออกเท่านั้น

ส่วนด้านโซนโรงเรือนจะอยู่ด้านหลัง จะเป็นส่วนของโซนหนูขุน คือ หนูที่หย่านมแล้วเรานำมาขุนต่อ เป็นบ่อปูน 2 ชั้นต่อกันเป็น 2 คูหา เหมือนทาวน์เฮ้าส์ 2 ชั้น จะเลี้ยงหนูไว้ประมาณ 6-8 ตัว เราจะแยกตัวผู้กับตัวเมียไว้เป็นสัดส่วน เมื่อมีอายุ 4 เดือน แล้วเราถึงจะจับมาผสมพันธุ์กัน สำหรับอาหารที่นี่เราผลิตเอง เพื่อไว้เลี้ยงหนูโดยเฉพาะ และเพื่อประหยัดต้นทุน ประกอบด้วยข้าวโพด ข้าวเปลือก และวิตามินต่างๆ เลี้ยงไปพร้อมหญ้าขน เพราะหนูกินง่าย กินทุกชนิดตั้งแต่รากไม้จนถึงยอดไม้ ยกเว้น “ยาเบื่อหนู” คุณหนุ่มและคุณปา กล่าวอย่างติดตลก

สำหรับพ่อแม่พันธุ์ เป็นกลุ่มที่ลูกค้าจองไว้ตลอด โดยมีตัวผู้ 3 ตัว ต่อตัวเมีย 8-10 ตัว เมื่อผสมพันธุ์แล้วลูกค้าก็จะนำไปเลี้ยงต่อ หนูอยู่รวมกันหลายตัวไม่เป็นไร ถัดมาอีกบ่อจะเป็นหนูเนื้อพร้อมส่งขายจะอยู่รวมกันประมาณ 25 ตัว แต่ละบ่อต้องมีออกซิเจนเพียงพอ ชุดนี้พร้อมแปรรูปขาย

คุณหนุ่ม กล่าวอีกว่า วิธีการคัดเลือกพ่อแม่พันธุ์ เราไม่ค่อยให้ความสำคัญ เราจะเน้นการให้อาหารและอากาศ จะให้อัตราแลกเนื้อได้ดี เราเลี้ยงจนคุ้นเคยจากหนูนาที่ดุร้ายตามท้องนา เราจับมาเลี้ยงจนเชื่อง ไม่ดุร้าย สามารถอุ้มเล่นได้ เขาจะเปลี่ยนพฤติกรรมเป็นคุ้นเคย หนูก็คล้ายๆ หมู เราจะเลือกตัวใหญ่ๆ มาเป็นพ่อแม่พันธุ์ หนูตัวหนึ่งออกลูกตั้งแต่ 6 ตัวขึ้นไปต่อคอก บางครั้งคอกหนึ่งออกลูกได้ถึง 16 ตัว

“ถ้าเรานำมาทำหนูเนื้อ เราจะเน้นตัวผู้เพราะอัตราการแลกเนื้อสูง ส่งขายหน้าฟาร์มกิโลกรัมละ 220 บาท ถ้าเป็นหนูอบโอ่งจะขายกิโลกรัมละ 250 บาท หนูตามธรรมชาติจะมันเฉพาะฤดูหนาว แต่หนูเลี้ยงสามารถมันได้ทุกฤดู อร่อยกว่าเนื้อหมูอีก” คุณหนุ่มวีระชาติ กล่าวและว่า เรื่องของตลาดไม่เป็นห่วง เพราะหนูเป็นอาหาร คนกินอยู่ตลอดเวลา เราส่งเสริมเกษตรกรให้เลี้ยงเองขายเอง ทำเป็นหนูอบโอ่ง ตนยังมองว่าตลาดยังกว้างมาก ปัจจุบันทั่วประเทศเลี้ยงกันประมาณ 3 พันราย เมื่อ 2-3 ปี หลังนี้แพร่หลายมาก

สำหรับการให้อาหาร ควรจะให้ตอนเย็น เหมาะแก่ข้าราชการ หนุ่มสาวโรงงาน ตอนเย็นกลับบ้านค่อยมาให้อาหาร ผู้หญิงก็สามารถเลี้ยงได้ ที่บ้านตนภรรยาเป็นคนให้อาหาร ส่วนวันเสาร์-อาทิตย์ ตนจะเป็นคนมาจับหนูขาย ส่วนโรคร้ายแรงไม่มี ถือว่าเป็นอาชีพเสริมได้ เป็นอีกทางเลือกหนึ่งของเกษตรกรทั่วประเทศ

ปัจจุบันผมเลี้ยงหนูนาไว้ประมาณ 200 บ่อ ถ้าเกษตรกรท่านใดสนใจสามารถเข้าไปดูได้ทางเฟซบุ๊คมีตังฟาร์มหนูนาโคราช หรือโทรศัพท์ของตนที่เบอร์ 08-9580-6083 หรือจะเข้ามาชมที่ฟาร์มได้ ยินดีต้อนรับทุกท่านครับ