ฮือฮา!! ประกวดอาหารใต้ “หรอยจังหู้” ได้แชมป์ปี 2562 ขึ้นแท่นรับรางวัลกันเลย
สมาคมชาวปักษ์ใต้ ในพระบรมราชูปถัมภ์ จัดประกวดอาหารปักษ์ใต้ "หรอยจังหู้” ได้แชมป์ประจำปี 2562 แล้ว

เมื่อวันศุกร์ที่ 27 กันยายน 2562 เวลา 09.30 น. ที่สมาคมชาวปักษ์ใต้ฯ นายสมศักดิ์ ภูรีศรีศักดิ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานเปิดการประกวดอาหารปักษ์ใต้ “หรอยจังหู้” โดยมี พล.ต.อ.สุนทร ซ้ายขวัญ นายกสมาคมชาวปักษ์ใต้ ในพระบรมราชูปถัมภ์ พร้อมด้วยคณะกรรมการฯ ให้การต้อนรับ ณ อาคารชั้น 2 สมาคมชาวปักษ์ใต้ฯ ถนนกาญจนาภิเษก เขตทวีวัฒนา กรุงเทพฯ

การประกวดอาหารปักษ์ใต้ ถือว่าเป็นกิจกรรมหนึ่งของงานประเพณีวันสารทเดือนสิบ (ครั้งที่ 21) ประจำปี 2562 เพื่อสนับสนุนและส่งเสริมธุรกิจร้านอาหารปักษ์ใต้ ที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากทั้งในประเทศและต่างประเทศ ให้เป็นที่รู้จักกว้างขวางมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังเป็นการสนองนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการให้ครัวไทยไปสู่ครัวโลก ซึ่งการประกวดดังกล่าว ได้กำหนดประเภทอาหารที่จัดประกวดระดับตำนานอาหารใต้ 5 ประเภท คือ แกงส้ม (แกงเหลือง) คั่วกลิ้ง แกงพุงปลา (ไตปลา) แกงคั่วกะทิ และไก่ต้มขมิ้น

สำหรับการประกวดสุดยอดอาหารปักษ์ใต้ในครั้งนี้ ได้รับเกียรติจาก นายสมศักดิ์ ภูรีศรีศักดิ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานการตัดสิน ซึ่งกิจกรรมนี้ ถือว่าเป็นส่วนหนึ่ง ในงานประเพณีวันสารทเดือนสิบ (ครั้งที่ 21) ประจำปี 2562 จะเริ่มงานตั้งแต่ระหว่างวันศุกร์ที่ 20 กันยายน – วันเสาร์ที่ 28 กันยายน 2562 รวม 9 วัน 9 คืน

สำหรับผลการประกวด แชมป์แต่ละประเภท (รวม 5 แกง) ดังนี้

แกงคั่วกลิ้ง 1.ร้านครัวปักษ์ใต้เมืองสงขลา 2.ร้านบ้านหนุน 3.ร้านจริยา

แกงคั่วกะทิ 1.ครัวปักษ์ใต้เมืองสงขลา(ปทุมธานี) 2.ร้านบ้านหนุน 3.ครัวนครศรีฯ

ไก่ต้มขมิ้น 1.ครัวนครศรีฯ(บางใหญ่) 2.ครัวยายไร 3.ครัวปักษ์ใต้เมืองสงขลา

แกงส้ม 1.ครัวบ้านหนุน 2.ครัวบางนา 3.ครัวหรอยหาดใหญ่

แกงไตปลา 1.ครัวบ้านหนุน 2.ครัวปักษ์ใต้เมืองสงขลาและครัวคุณหญิง 3.แกงใต้สุพรรณฯ-ชมรมชาวใต้บางนากทม.-ครัวยายไร

อนึ่ง การจัดประกวดในปี 2562 ถือได้ว่าคึกคักกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา เนื่องจากได้จัดให้มีการปรุงกันสดๆ ต่อหน้าผู้ชมและคณะกรรมการ โดยมี ดร.สุเมต สุวรรณพรหม เป็นประธานการจัดประกวด และคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิจากแต่ละวงการ เช่น คุณสันติ เศวตวิมล หรือ “แม่ช้อยนางรำ” และสิ่งที่ประทับใจของผู้ชมคือ การจัดประกวดที่แปลกแตกต่างกว่าที่เคยเห็น คือจะให้คะแนนโดยการวัดกันที่เหรียญทอง ใครได้เหรียญทองมากว่าก็จะได้แชมป์แต่ละประเภท

“วิธีการจัดประกวดแบบนับเหรียญทองนี้มาจากไอเดียของพี่อำนวยแห่งร้านพรานเบ็ดอันเลื่องชื่อ ซึ่งได้คิดขึ้นกับทีมงานคณะกรรมการและผู้จัดเมื่อคราวประกวดครั้งที่ 1 ถ้าได้เหรียญทองเท่ากันก็จะวัดกันที่เหรียญเงินและเหรียญทองแดง ที่ให้เหรียญแบบนี้ก็มาจากแนวคิดการแข่งขันกีฬา ซึ่งมองว่าจะต้องสนุกและลุ้นกันให้มันหยด” คุณพรศักดิ์ พงศาปาน หรือ “ลุงพร สอนอาชีพ” หนึ่งในคณะกรรมการกล่าวและเสริมว่าการแข่งขันครั้งนี้ถือว่าทำได้สมบูรณ์แบบตามเจตนารมย์เพราะว่าผู้รับเหรียญจะขึ้นแท่นรับรางวัลเหมือนการแข่งขันกีฬานั่นเอง