คุณประสาท บุญญานันท์ หรือผู้การไก่ ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนโคเนื้อวากิวโคราช บอกว่า โคเนื้อวากิวโคราช คุณภาพไม่แพ้ญี่ปุ่น...

เรื่อง/ภาพ : จตุพล เกษตรก้าวไกล

วันนี้จะพาไปพบ เกษตรกรคนเก่งหัวขบวนของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร(ธ.ก.ส.) คุณประสาท บุญญานันท์ เป็นประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนโคเนื้อวากิวโคราช  ใครที่เดินทางผ่าน จ.นครราชสีมา ต้องมาสัมผัสและรับประทาน “เนื้อโควากิวโคราช” ที่คุณภาพเทียบเท่ากับที่ประเทศญี่ปุ่น ถ้าเกษตรกรเลี้ยงดีตามมาตรฐาน จะขายได้ถึงตัวละ 2 แสน

คุณประสาท หรือผู้การไก่ เป็นอดีตผู้จัดการธ.ก.ส.หลายสาขา ปัจจุบันเกษียณอายุราชการมาเป็นผู้นำเกษตรกรเลี้ยงโคเนื้อวากิวโคราช เปิดเผยว่า วิสาหกิจชุมชนโคเนื้อวากิวโคราช ตั้งอยู่ที่ 161 บ้านหนองไม้ตาย หมู่ 4 ต.มะเกลือเก่า อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา

ในช่วงที่ทีมงานของเราไปถึงนั้นก็ได้เวลาให้อาหารแก่โคเนื้อคือหญ้าขน เป็นโคเนื้อที่มีอายุระหว่างตั้งแต่เกิด-12 เดือน และชี้ให้เราดูโคขุนตัวผู้ที่มีอายุระหว่าง 15-20 เดือน เป็นวัวเอฟ 2 เลือดวากิว 75 เปอร์เซ็นต์ และจากนั้นก็พาเราไปดูโคขุนพร้อมจำหน่ายช่วงอายุ 30-35 เดือน ที่ตัวใหญ่พร้อมส่งโรงเชือด

อดีตผจก.ธ.ก.ส. กล่าวต่อไปว่าเราควรจะขุนวัวให้ได้ประมาณ 700 กิโลกรัม ถึงส่งขาย เราควรใช้โคสายพันธุ์ยุโรป เช่น ชาโลเล่ส์ แองกัส หรือวัวนมก็ได้ ที่มีโครงสร้างใหญ่ อัตราแลกเนื้อเยอะ ถ้าเราไปจำหน่ายแล้วจะได้เงินเยอะกว่าใช้วัวพื้นเมืองที่มีโครงสร้างเล็กน้ำหนักน้อยประมาณ 500 กิโลกรัม พอไปจำหน่ายเป็นซากเย็นแล้วจะเหลือน้ำหนัก 60 เปอร์เซ็นต์ เมื่อขายจะได้เงินน้อย

ผู้การไก่ กล่าวอีกว่า เราต้องขุนโคอย่างประณีต เช่นช่วงสุดท้ายเราต้องใช้อาหารข้นและอาหารที่มีพลังงาน เพื่อให้เกิดไขมันแทรก เราโชคดีที่ในพื้นที่ของเราคือจ.นครราชสีมา เป็นเขตที่ปลูกพืชพลังงาน มีอุตสาหกรรมเกษตร เช่นมันสำปะหลัง ข้าวโพด อยู่ในท้องถิ่น

สำหรับเทคนิคที่จะเลี้ยงโคให้ได้น้ำหนักสูง คือ เราต้องให้อาหารข้น ประเด็นสำคัญคือรำ กากเบียร์ ข้าวโพดบด และมันสำปะหลัง ที่สับและหมักให้วัว การหมักเราใส่ถุงหรือถังปิดไว้ธรรมดา  เราต้องให้อาหารวันละ 2 เวลา อย่างสม่ำเสมอ ช่วง 07.00 น. และช่วงเวลา 16.00 น. ก่อนจะเลี้ยงต้องมาศึกษาเรียนรู้อย่างจริงจัง ที่สำคัญคือเรื่องสายพันธุ์ เพราะว่าหลอกขายวากิวปลอมก็มี

“ปัจจุบันมีวากิวปลอม โดยใช้วากิวเลือดไม่ถึง 50 เปอร์เซ็นต์ มาผสมกับวัวนมสีดำ เลือดไม่ได้ 50 เปอร์เซ็นต์ มันก็ไม่มีไขมันแทรก วัววากิวเลือด 75 เปอร์เซ็นต์ ต้องดูที่ขนที่หน้าผาก จมูกดำ สันหลังใกล้โคนหางจะแหลม อีกประเด็นคือเรื่องอาหารช่วง 10 เดือนสุดท้าย อายุระหว่าง 20 เดือนขึ้นไป ต้องให้อาหารอย่างต่อเนื่อง ถ้าเราให้อาหารหรือเปลี่ยนอาหารเนื้อจะไม่สวย” อดีตผจก.ธ.ก.ส. กล่าวและว่า วิธีการให้อาหารต้องมาเรียนรู้ร่วมกัน วัวที่กินไป 70 เปอร์เซ็นต์ อาหารถูกนำไปใช้งาน แต่อีก 30 เปอร์เซ็นต์ เขาจะขับถ่ายออกมา  ทำให้เราสูญเปล่าเรื่องต้นทุน ช่วง 20-21 เดือน ห้ามให้หญ้าสด ควรขุนด้วยอาหารข้น เพื่อต้องการให้มีไขมันแทรก

ชมฟาร์มโคเนื้อวากิวโคราช

มาโคราช ต้องมาสัมผัสและกิน "เนื้อโควากิวโคราช" ที่คุณภาพเทียบเท่ากับที่ประเทศญี่ปุ่นเลยทีเดียว…ถ้าเกษตรกรเลี้ยงดีตามมาตรฐาน จะขายได้ถึงตัวละ 2 แสนวิสาหกิจชุมชนโคเนื้อวากิวโคราช อำเภอสูงเนิน ตั้งอยู่ที่ 161บ้านหนองไม้ตาย หมู่4 ตำบลมะเกลือเก่า อำเภอสูงเนิน จังหวัดนครราชสีมา โทร. 06-2242-4417 ที่มีผู้การไก่ ประสาท บุญญานันท์ เป็นประธานกลุ่มฯ และเป็นกลุ่มเกษตรกรที่ได้รับการสนับสนุนจาก ธ.ก.ส. ในการผลิตสายพันธ์และขุนจำหน่ายโคเนื้อพันธ์วากิว โคขุนขึ้นชื่อจากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งปัจจุบันสามารถนำมาพัฒนาสายพันธุ์และการเพาะเลี้ยงได้ในเมืองไทย ภายใต้ชื่อว่า #โคเนื้อวากิวโคราช โดยมีโควากิวโคราช ตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำมากกว่า 200 ตัว โดยโควากิวโคราช 1 ตัว ถ้าเลี้ยงได้ตามมาตรฐาน สามารถทำคุณภาพเนื้อและไขมันแทรกไดตามข้อกำหนด สามารถทำรายไดสูงถึงตัวละ 200,000 บาทวันนี้อยากกิน อยากเลี้ยงโคขุนคุณภาพระดับโลก อย่างโควากิว สามารถมาได้ง่ายๆที่กลุ่มวิสากิจชุมชนฯ แห่งนี้มาแล้วจะบอกคำเดียวว่า สามารถผลิตได้คุณภาพที่เทียบเท่ากับประเทศญี่ปุ่นเลยทีเดียว #เกษตรกรคือยอดมนุษย์ ลุงพร เกษตรก้าวไกล มาดูมาชิมแล้ว..ขอยกนิ้วให้กับอีกหนึ่งความสุดยอดของเกษตรกรไทย

โพสต์โดย เกษตรก้าวไกลไปด้วยกัน เมื่อ วันเสาร์ที่ 24 สิงหาคม 2019

ระหว่างที่เราพูดคุยกับผู้การไก่ มีสมาชิกมาร่วมสมทบอีก 2 คน คือ คุณอุไรรัตน์ อาจสูงเนิน และ คุณตั้ม-นิธิศ ธนทัตวรดร รองประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนโคเนื้อวากิวโคราช เป็นคนรุ่นใหม่ทั้งคู่

ผู้การไก่ พาเราไปดูแม่พันธุ์ พร้อมดูโรงเรือน สำหรับโรงเรือนที่ดีต้องสูงโปร่งไม่แออัดหรืออับลม ถ้าไม่โปร่งจะมีโรคตามมา ที่ฟาร์มของเราใช้แม่พันธุ์ชาโลเล่ส์ เป็นสายพันธุ์ยุโรป เป็นชาโรเล่ส์ 75 เปอร์เซ็นต์ และ บราห์มันจากกำแพงแสน อีก25 เปอร์เซ็นต์ อัตราการเป็นสัดและการให้ลูกปีละ 1 ตัว ปัจจุบันเราผลิตลูกเป็นเอฟ 1 เลือดวากิว 50 เปอร์เซ็นต์

“การดูแลแม่พันธุ์ อาหารหลักคือหญ้าสด และเสริมด้วยอาหารข้น 1-2กิโลกรัมต่อวัน แต่ถ้าเป็นแม่ที่กำลังท้องเราจะเพิ่มอีก 1 เท่า ปกติที่ฟาร์มจะใช้หญ้าเนเปียร์ แต่ฝนมันทิ้งช่วงจึงใช้หญ้าขนมาช่วย ถ้ามีเลือดวากิวมากโอกาสที่จะมีไขมันแทรกสูง ช่วงนี้เราแสวงหาสายพันธุ์คาชิมะ เพราะจะมีโอกาสไขมันแทรกสูง เพราะต้องหาคาชิมะแท้ๆ นะครับ ปัจจุบันในประเทศไทยมีอยู่ 2 ตัว” ประธานวิสาหกิจชุมชนโคเนื้อวากิวโคราช กล่าว

ผู้การไก่ กล่าวว่าสิ่งสำคัญก่อนเลี้ยงต้องมาดูงานหรือมาดูฟาร์มมาตรฐานที่เขาเลี้ยงประสบความสำเร็จก่อน จะได้มั่นคง ไม่ต้องมาขายวัวกลางคัน เลี้ยงวัวตัวหนึ่งลงทุน 7-8 หมื่น ค่าลูกพันธุ์ก็ 2.5 หมื่น ยิ่งมีค่าอาหาร ค่าฟางอีก ทางกลุ่มเรายินดีที่จะให้คำปรึกษาโดยไม่ปิดบัง อยากให้มีเลือดวากิวสูงๆ เพราะขายจะได้เงินเยอะๆ ตอนนี้สมาชิกเรามี 18 คน มีโคเนื้อกว่า 200 ตัว ตลาดเราส่งโรงเชือด และส่งสุรินทร์โกเบ ส่งร้านในกรุงเทพฯ และเรายังมีร้านวากิวโคราช  อยู่ถ.มิตรภาพ ตรงข้ามวัดหลวงพ่อโต อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา

โดยโควากิวโคราช 1 ตัว ถ้าเลี้ยงได้ตามมาตรฐาน สามารถทำคุณภาพเนื้อและไขมันแทรกได้ตามข้อกำหนด สามารถทำรายได้สูงถึงตัวละ 200,000 บาท เช่นของ คุณอุไรรัตน์ อาจสูงเนิน เลี้ยงวัวขุน 15 ตัว เลี้ยงแค่ 1 ปี 2 เดือน ได้ราคาสูงสุด 1.7 แสนบาท เรียกว่าเลี้ยงแค่ 14 เดือนเท่านั้น 

วันนี้อยากกิน อยากเลี้ยงโคขุนคุณภาพระดับโลก อย่างโควากิว สามารถไปได้ง่ายๆที่กลุ่มวิสากิจชุมชนแห่งนี้  บอกคำเดียวว่าสามารถผลิตได้คุณภาพที่เทียบเท่ากับประเทศญี่ปุ่น หรือใครต้องการเลี้ยงหรือศึกษาดูงาน ติดต่อผู้การไก่ โทร. 0622424417 ยินดีให้คำปรึกษาครับ