ชาวสวนทุเรียนชุมพรระทม “ซินลากู” ถล่ม..ทุเรียนร่วงหล่นโค่นล้มสูญนับสิบล้าน
นายดำรงค์ศักดิ์ สินศักดิ์ เกษตรกรชาวสวนชุมพร กับภาพที่ไม่อยากให้เกิด ต้นทุเรียนถูก “ซินลากู” ถล่ม..ลูกร่วงหล่นต้นโค่นล้มสูญนับสิบล้าน

ระหว่างวันที่ 2-3 สิงหาคม 2563 จังหวัดชุมพรได้รับผลกระทบจาก พายุโซนร้อน “ซินลากู” มีลมกระโชกรุนแรง ฝนตกหนักส่งผลทำให้ต้นไม้โค่นล้มในหลายอำเภอ โดยเฉพาะที่ อำเภอเมืองจังหวัดชุมพร (ตามข่าวที่รายงานนี้) ที่เกษตรกรส่วนใหญ่ทำทุเรียนนอกฤดูและมีกำหนดจะตัดทุเรียนในช่วงปลายเดือนและต้นเดือนกันยายนนี้ได้รับความเสียหายอย่างหนัก

ดังในคลิปและภาพที่นำมาแสดงนี้เป็นสวนทุเรียนของ นายดำรงค์ศักดิ์ สินศักดิ์ ตั้งอยู่เลขที่ 72/1 หมู่ที่ 11 ตำบลบ้านนา อำเภอเมือง จังหวัดชุมพร ต้นทุเรียนอายุสามสิบกว่าปีล้มไปหลายต้น โดยส่วนใหญ่ต้นที่ล้มจะดกเกือบ 200 ลูกก็มี แต่ร่วงหล่นเหลือต้นละไม่ถึงครึ่งหนึ่ง ลูกร่วงหล่นยังพอว่าแต่ต้นหักโค่นนี้ต้องปลูกใหม่กันหลายปีกว่าจะได้ผลผลิต…

ชาวสวนทุเรียนชุมพรระทม “ซินลากู” ถล่ม..ทุเรียนร่วงหล่นโค่นล้มสูญนับสิบล้าน
(ภาพ) นางพัฒนา นนทแก้ว เกษตรอำเภอเมืองชุมพร พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สำนักงานเกษตรอำเภอเมืองชุมพร ร่วมกับ ฝ่ายปกครอง องค์การบริหารส่วนตำบลและผู้ปกครองท้องที่ ออกสำรวจความเสียหายของเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากเหตุวาตภัย เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม 2563 (ภาพบางส่วนจากเฟซบุ๊ก สำนักงานเกษตรอำเภอเมืองชุมพร)

“ชาวสวนแถบนี้โดนกันหมดคิดเป็นมูลค่าเสียหายนับสิบล้านบาท เฉพาะสวนของผมก็หายไปในพริบตาไม่น้อยกว่า 2 ล้านบาท ลูกทุเรียนรุ่นนี้จะได้ตัดวันที่ 5 กันยายน 2563 ร่วงหล่นเกือบหมดต้น อย่างต้นนี้อายุ 30 กว่าปี มีประมาณ 200 ลูก เหลือบนต้น 60 ลูก มันเป็นภัยธรรมชาติก็ต้องทำใจยังดีที่ว่ายังพอมีเหลือไว้ให้ทำทุนบ้าง” นายดำรงศักดิ์ กล่าวด้วยเสียงเศร้าและบอกว่าสมาชิกชาวสวนทุเรียนที่ได้รับผลกระทบก็คงต้องสู้ต่อไป