กัญชา 6 ต้น ที่แรกของไทย
กรณีโนนมาลัยบุรีรัมย์ “กัญชา 6 ต้น ที่แรกของไทย” มีอะไรในกอกัญชาบ้าง?

เรื่อง/ภาพ : ธัชธาวินท์ สะรุโณ

ได้ตาดู ฟังกะหู กิน ดม และได้ลูบคลำ ถึงจะได้อรรถรสแห่งการเรียนรู้ ตามผมมาจะเล่าให้ฟัง ครับ

นั่งรถจากสนามบินมาราว 30 นาที หนทางไม่ลำบาก ผ่านพื้นที่เกษตร ไร่อ้อย ทุ่งนา และสวนยาง ทำให้ผมสนใจว่าที่นี่มียางเยอะ เกือบเหมือนทางใต้ มีสวนยางหลายแห่ง แต่ต้นยางไม่สูงแบบทางใต้ ดูไปใกล้ๆ เห็นหน้ายางบางแปลงเสียหาย เปลือกแห้ง บางแปลงมาทาหน้ายาง ก็คงเพราะฝีมือการกรีด ยางต้นเล็ก และอากาศร้อนแห้งแล้ง สืบความได้ว่า ปลูกไปราว 2.5 แสนไร่

เมื่อถึงชุมชนเป้าหมายเห็นรถทัวร์จอดอยู่ ก็แสดงว่า แปลงกัญชา 6 ต้นกลายเป็นแหล่งดูงานที่คึกคัก ก็อย่างว่า ใครๆก็สนใจและอยากปลูกบ้าง

กัญชา 6 ต้น ที่แรกของไทย
โรงเรือนกัญชา

ผมได้รับความอนุเคราะห์จาก ผู้เชียวชาญ สวพ4 และผู้กว้างขวางในพื้นที่นำมาชม

ลงแปลงที่ 1 เห็นแปลงขนาดราว 4xุ6 เมตร ปักเสาปูนสูงราว 2.5 เมตร กั้นลวดหนาม มีตาข่ายล้อมทับอีกชั้น มีประตูทางเข้าและกุญแจดอกโตคล้องเอาไว้ ข้างในมี กัญชา 6 ต้น ปลูกในกะบะพลาสติกสีดำสูงราว 50 ซม ต้นกัญชาอายุ 2 เดือน สูงราว 50 ซม. แตกใบสวยงามรับแขก ดูสดชื่นสบายตา เจ้าของแปลงบอกว่าต้นนี้รัฐมนตรีปลูกในวันเปิดตัว

เป็นมาเป็นไปอย่างไรถึงได้ปลูก คือคำถามที่ใครอยากรู้?

กัญชา 6 ต้น ที่แรกของไทย
ล็อคประตูแน่นหนา

ผู้ดูแลเล่าให้ฟังว่า รพ.อำเภอ/รพสต. ได้โควต้ากัญชามา 60 ต้น ลงมาส่งเสริมให้ปลูก โดยเกษตรกรรวมตัวกันจดทะเบียนเป็นวิสาหกิจชุมชน ต้นกัญชาได้มาจากอภัยภูเบศ เป็นต้นเล็กๆที่มาจากการชำกิ่ง การปลูกมีดิน 6 แบบ ดินบางชนิดราคา 40 บาท/กก. ดูๆก็เป็นการศึกษาชนิดดินปลูกที่เหมาะสมไปด้วย การดูแลเป็นกัญชาอินทรีย์ ไม่มีการใช้ปุ๋ยเคมีหรือสารเคมีกำจัดศัตรูพืช

ก็ได้แต่ยื่นดูอยู่นอกโรงเรือน เก็บภาพ ชื่นชมดารา

กัญชา 6 ต้น ที่แรกของไทย
“ธัชธาวินท์ สะรุโณ”

สักครู่เกษตรกรก็ยกน้ำอ้อยผสมกัญชาปั่นมีใบกัญชาวางบนน้ำแข็งดูได้รสชาติกัญชา ก็แน่นอนว่า ดูดหมดแก้วในพริบตา และข้างๆมีการทำขนมทองม้วนใส่กัญชาเลยซื้อมากล่องละ 40 บาท อร่อยดี

จากนั้นเดินไปบ้านใกล้ๆมีแปลงกัญชาอีก 2 แปลง ที่นี่มีป้ายให้ถ่ายรูปด้วย แปลงกัญชาล้อมด้วยคอกไม้ไผ่ ดูง่ายๆ ดี ข้างในมีกะบะกัญชาปลูกใหม่ 6 ต้น และมีต้นที่โตแล้วอีก 5 ต้น มีต้นเล็กๆ ในถุงชำอีกจำนวนหนึ่ง

กัญชา 6 ต้น ที่แรกของไทย
ต้นเล็กๆ ในถุงชำ

เกษตรกรเล่าว่า ขั้นตอนหลังจากจดวิสาหกิจแล้ว ก็ยื่นหลักฐานขอปลูกผ่าน รพสต. ผ่าน รพ.อำเภอ ไป สนง.สธ. อำเภอ จังหวัด ไปเข้ากรรมการที่ผู้ว่าเป็นประธาน ส่งไปกรุงเทพ ให้ อย. พิจารณา ใช้เวลาระยะหนึ่ง จึงได้รับอนุญาตให้ปลูก อย่างไรก็ตามก็มีการประสานงาน อำนวยความสะดวกกับผู้ใหญ่ในพื้นที่ด้วยจึงสำเร็จโดยง่าย

กัญชา 6 ต้น ที่แรกของไทย
เพลี้ยไพ ไรแดง เพลี้ยอ่อน เริ่มชักชวนกันมา

ถามว่าปัญหาที่เจอคือ อะไรบ้าง เกษตรกรบอกว่า เพลี้ยไพ ไรแดง เพลี้ยอ่อน คือศัตรูหลัก และเริ่มเจออาการกิ่งแห้งตาย ต้องใช้ชีวภัณฑ์กำจัด ตอนนี้ยังเอาอยู่ แต่ดูๆ อนาคต น่าจะมีปัญหามาก

เกษตรกรมีปัญหาศัตรูพืชอยากได้คำแนะนำ จึงเปิดประตูให้เข้าไปลูบคลำ ดม ได้กลิ่นเตะจมูก ถ้า่ได้หั่นให้ฝอยๆแล้วใส่ป้องจุดไฟคงหอมอบอวลชวนเคลิบเคลิ้ม 55

คุยกันสนุกกับเจ้าของบ้านที่บางอย่างก็เล่าต่อไม่ได้ เอาเป็นว่าน่าปลูกครับ 6 ต้น

กัญชา 6 ต้น ที่แรกของไทย
เจริญงอกงามน่าปลูก

ตกค่ำผมรู้สึกมึนๆคงจะแพ้อากาศร้อนบุรีรัมย์ แต่เซียนในพื้นที่บอกว่าให้กินน้ำมะนาว ปรากฏว่าหายมึนจริงๆด้วย ตกลงเป็นอาการข้างเคียงที่เกิดจากการได้ทั้งลูบ คลำ ดม ดูด กัญชา “_” 

ถ่ายรูปที่โนนมาลัย ต้องยกมือกาง 5 นิ้วเป็นใบกัญชา 5 แฉก

กัญชา 6 ต้น ที่แรกของไทย
ต้องยกมือกาง 5 นิ้ว

บทวิเคราะห์และข้อเสนอแนะ

1.กรมวิชาการเกษตรต้องรีบทำแปลงกัญชา 6 ต้น ในศวพ. เพื่อศึกษาอย่างละเอียดในการจัดการโดยเฉพาะศัตรูพืช ก่อนที่จะเกิดศัตรูพืชระบาดทำลายแบบตายฉับพลัน เช่น โรคและแมลงลงจนภูมิปัญญาชาวบ้านเอาไม่อยู่ ซึ่งมีความเป็นไปได้สูง โดยเฉพาะเมื่อมีการขยายไปหลายๆพื้นที่ทั่วประเทศ

กัญชา 6 ต้น ที่แรกของไทย
โรคแมลงก็ถวิลกลิ่นกัญชาเหมือนกัน

2.เศรษฐกิจกัญชาจะเฟื่องฟู แน่นอนในทุกสาขาทั้ง ธุรกิจพันธุ์ วัสดุปลูก สารชีวภัณฑ์ อาหาร ยา ท่องเที่ยว ฯลฯ หากมีส่วนแบ่งการตลาดดีๆในแต่ละห่วงโซ่ ชุมชนร่วมได้ประโยชน์ไปกับธุระกิจด้วยก็จะดีไปด้วยกัน และระวังกัญชาเป็นพิษคือป้องกันอย่าให้ใครมาหลอกชาวบ้านได้

3.การอำนวยความสะดวก ฝ่ายราชการอย่าทำให้กัญชา 6 ต้น เป็นเรื่องง่ายที่อนุญาตยาก เมื่อได้โนนมาลัยโมเดลแล้วควรลดขั้นตอนการขออนุญาตให้จบที่จังหวัดก็พอ หากคิดว่าเพื่อให้ รพ.อำเภอ เอาดอกมาผลิตยา ส่วนเหลือเป็นของชาวบ้าน ก็ให้ชุมชนจัดการไปตามความเหมาะสม

4.กัญชามีคุณมีโทษ อาจจะเกิดกัญชาใต้ดิน กัญชาเถื่อน กัญชาเมา ก็ต้องมีการควบคุมทั้งในด้านกฎหมาย กฎชุมชน

5. ทำให้กัญชาเป็นพืชสาธารณะที่ทุกคนเข้าถึง

หมายเหตุ : บทความดังกล่าว “ธัชธาวินท์ สะรุโณ” ได้เขียนขึ้นหลังจากไปเยี่ยมชมแปลงปลูกกัญชาโนมมาลัยโมเดลเมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2564 และได้เขียนเผยแพร่ในเฟสบุ๊คส่วนตัว ทาง “เกษตรว้อยซ์” พิจารณาเห็นว่าเป็นข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อสาธารณะจึงนำมาเผยแพร่อีกครั้ง จึงขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้

กัญชา 6 ต้น ที่แรกของไทย
ปลูกกัญชาในเข่ง